Tìm hiểu nguyên nhân gây đau nhức khi mùa đông

Nhiệt độ thấp, gió buốt và tuyết trơn trượt không chỉ làm bạn lạnh thấu xương mà còn làm tổn thương cơ thể bạn bằng nhiều cách khác. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể đối phó với chúng.
1. Không khí khô

Da của chúng ta được bổ sung độ ẩm theo 2 đường: Từ chất béo tốt cho sức khoẻ cùng nước mà chúng ta ăn uống hằng ngày và từ độ ẩm trong không khí. Khi trời bị khô, cơ thể không hấp thụ đủ độ ẩm làm da, môi bị nứt nẻ. Thói quen liếm môi sẽ làm tình trạng trở nên trầm trọng hơn và có thể dẫn tới nhiều vấn đề khác.

Mách nhỏ: “Tự xây dựng cho bản thân thói quen chăm sóc da hằng ngày”, Barbara Doty, một bác sĩ gia đình người Mỹ, đưa ra lời khuyên, “Hãy thường xuyên dùng son dưỡng môi và các sản phẩm giữ ẩm, đặc biệt là sau khi tắm nhưng tránh lạm dụng xà phòng”.
y hoc 44 Tìm hiểu nguyên nhân gây đau nhức khi mùa đông
2. Ngày xám xịt

Theo bác sĩ người Mỹ Laura Knobel, đau đầu là dấu hiệu tiềm ẩn của chứng rối loạn cảm xúc theo mùa. Khi bão đến hoặc đi, khí áp thay đổi có thể làm nhiều người bị đau đầu. Vào những ngày mùa đông, ít ánh nắng sẽ làm giảm lượng vitamin D. Trong khi đó, các nha khoa học cho biết thiếu vitamin D cũng là nguyên nhân gây đau đầu ở một số người.

Mách nhỏ: Sử dụng ánh sáng trong vườn để trồng cây có thể giúp bạn dễ chịu, thoải mái hơn, đặc biệt là trong những ngày xám xịt. “Nhìn cây con lớn lên có thể đem lại cho bạn hy vọng rằng mùa xuân đang tới”, BS Laura Knobel nói.

3. Thiếu nước

Trong những ngày nắng hạn, bạn uống nhiều nước nhưng hãy nhớ rằng việc cung cấp đủ nước cho cơ thể trong mùa đông cũng rất quan trọng. “Mọi người ít uống nước khi trời lạnh vì tay còn bận đeo găng. Hơn nữa, người ta còn bận giữ ấm cơ thể”, BS Barbara Doty cho hay.

Mách nhỏ: Hãy tích cực bổ sung lượng nước cho cơ thể nhưng đừng phụ thuộc vào những thức uống như trà, cà phê. Người ta thường uống đồ uống chứa caffein nhưng đó là các loại thức uống lợi tiểu nên lượng nước trong cơ thể bạn sẽ hao hụt sau đó. Thứ bạn cần chỉ là nước lọc thông thường mà thôi.

4. Thời tiết lạnh
Bạn không cần phải đi xa khỏi phòng mình mới biết thời tiết mùa đông dễ khiến chúng ta cảm lạnh và cảm cúm như thế nào.

Không khí khô hanh còn tạo khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn. Theo BS Barbara Doty: “Vào mùa đông, các hốc mũi dễ bị bít lại hơn, xuất hiện nhiều dịch nhầy hơn. Một lượng ít chất nhầy trong mũi có xu hướng chảy ngược xuống cổ họng nên rất khó làm sạch”.

Mách nhỏ: Tiêm phòng cảm cúm, nghỉ ngơi đầy đủ và điều trị sớm khi bị cảm lạnh hoặc cảm cúm.5. Bụi

Những cơn gió mạnh mang theo bụi và cát có thể gây rát và làm khô mắt, khiến mắt bị đau, chảy nước mắt.

Mách nhỏ: Nên sử dụng thuốc nhỏ mắt để làm sạch và dưỡng ẩm cho mắt mỗi ngày. Ngoài ra, cần đảo bảo đeo kính râm khi đi ngoài đường. Chúng sẽ có tác dụng như một chiếc khiêng chắn bảo vệ mắt khỏi ánh sáng mặt trời mùa đông và cát sỏi.

Cùng Danh Mục

Hotline 24H Mua Hang Online